เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

 
น้ำปลามีส่วนผสมของอะไรบ้าง ?
ส่วนผสมหลักของน้ำปลา ได้แก่ ปลากระตัก และเกลือ ปรุงรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย
 
น้ำปลาคุณภาพดีที่ได้รับการหมักบ่มตามวิธีธรรมชาติมีลักษณะอย่างไร ?
น้ำปลาคุณภาพดีสังเกตได้จากสี กลิ่น และรสชาติ น้ำปลาที่ได้รับการหมักบ่มตามธรรมชาติจะมีลักษณะใส ไม่มีตะกอน แต่อาจมีผลึกเกลือให้เห็นบ้าง และมีสีน้ำตาลอมแดงคล้ายสีคอนยัค (Cognac) หรือเหล้าเชอรี่ หากน้ำปลามีสีจางหรือมีสีน้ำตาลเข้ม อาจเป็นไปได้ว่าไม่ใช่น้ำปลาเกรดดี หรืออาจเกิดเนื่องจากการคัดเลือกคุณภาพปลา การใช้สัดส่วนระหว่างปลาและเกลือ หรือหมักบ่มอย่างไม่เหมาะสม น้ำปลาดีควรมีกลิ่นหอมของน้ำปลา ให้รส UMAMI กลมกล่อม ไม่ฉุน ไม่มีกลิ่นคาว และไม่ควรมีรสเค็มจัด
 
น้ำปลามีคุณค่าทางโภชนาการหรือไม่ ?
แม้เราจะใช้น้ำปลาเพื่อการปรุงรสอาหารเป็นหลัก แต่แท้ที่จริงแล้วน้ำปลาดีมีคุณภาพสูงกลับเป็นแหล่งรวมของแร่ธาตุและวิตามินหลายหลากชนิด รวมถึงกรดอะมิโนสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไลซีน และยังพบวิตามินบี 12 ในปริมาณ 1-4 ไมโครกรัมในน้ำปลา 100 มิลลิลิตรอีกด้วย
 
ผลึกใสที่พบได้บ่อยในขวดน้ำปลาคืออะไร ?
บางครั้งสังเกตเห็นผลึกใสจับอยู่ในขวดน้ำปลาที่เก็บไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิต่ำ สิ่งนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้จากการตกผลึกของเกลือ ซึ่งอาจพบเห็นได้เช่นกัน หากทิ้งน้ำปลาไว้ในถ้วยระยะหนึ่ง
 
น้ำปลามีสีเข้มขึ้นหลังจากเปิดขวดใช้แล้วเป็นน้ำปลาเสียใช่หรือไม่ ?
น้ำปลาที่ผ่านการหมักบ่มตามธรรมชาติ ประกอบด้วย กรดอะมิโนจำนวนมาก ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อสัมผัสกับอากาศ จึงมักพบว่าเมื่อเปิดใช้และมีการเขย่าขวด สีน้ำปลาจะเปลี่ยนแปลงได้เร็วขึ้น สิ่งนี้ไม่ได้บ่งบอกว่าน้ำปลาเสีย เพียงแต่รสชาติอาจเปลี่ยนไปบ้างเล็กน้อย จะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงสีของน้ำปลาที่บรรจุอยู่ในขวดพลาสติกแบบเพ็ทได้มากกว่าขวดแก้ว เนื่องจากอากาศสามารถซึมผ่านเข้าไปในขวดเพ็ทได้มากกว่าขวดแก้ว
 
ฮีสตามีนคืออะไร ?
ฮีสตามีนมีปริมาณไม่มากนักตามธรรมชาติในตัวปลาโดยเฉพาะอย่างยิ่งปลากะตัก ปลาทูน่า และปลาแม็คเคอเรล แต่ปริมาณของสารฮีสตามีนจะเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อปลาเริ่มเสื่อมสภาพอันเนื่องมาจากการย่อยสลายของจุลินทรีย์ การบริโภคอาหารที่มีปริมาณฮีสตามีนสูงทำให้เกิดอาการแพ้ หรือที่เรียกว่าอาหารเป็นพิษจากฮีสตามีน (Scombrotoxism) น้ำปลาที่มีคุณภาพสูง (มีระดับโปรตีน >12% หรือมีระดับไนโตรเจน > 20g/L) ที่ผลิตจากปลากะตักสดควรมีปริมาณฮีสตามีน ไม่เกิน 200 ppm. น้ำปลาที่มีปริมาณฮีสตามีนสูงบ่งชี้ว่าเป็นน้ำปลาที่ผลิตจากปลาที่เสื่อมสภาพ ด้วยเหตุนี้ปริมาณฮีสตามีนจึงสามารถใช้เป็นดัชนีชี้วัดคุณภาพของน้ำปลาได้อย่างหนึ่ง น้ำปลาระดับคุณภาพปานกลาง (มีระดับโปรตีน >10% หรือมีระดับไนโตรเจน > 15g /L) ที่ผลิตจากปลากะตักสดควรมีปริมาณฮีสตามีน ต่ำกว่า 150 ppm หากต้องการเปรียบเทียบคุณภาพของน้ำปลาโดยดูจากปริมาณฮีสตามีนควรพิจารณาในกลุ่มน้ำปลาเกรดเดียวกัน (ดูที่ค่า TN) *TN = ปริมาณค่าไนโตรเจนทั้งหมด
 
น้ำปลาของบริษัทมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดของตลาด EU และตลาดแคนาดาหรือไม่ ?
สินค้าของเรามีคุณภาพต้องตามมาตรฐานของ EU เราสามารถผลิตน้ำปลาที่มีปริมาณฮีสตามีนไม่เกิน 200 ppm ตามข้อกำหนดของตลาด EU และตลาดประเทศแคนาดา ถือเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ได้พัฒนาขั้นตอนการหมักบ่มให้ได้น้ำปลาที่มีปริมาณฮีสตามีนอยู่ในระดับต่ำได้
 
บริโภคน้ำปลาแล้วจะได้รับสารอาหารอะไร ?
น้ำปลามีโปรตีน กรดอะมิโน ไอโอดีน (น้ำปลาที่ได้รับการเสริมไอโอดีน) ที่ร่างกายต้องการใช้อยู่ในปริมาณหนึ่ง
 
เกี่ยวกับบริษัท อุตสาหกรรมน้ำปลาระยอง จำกัด

 
บริษัท อุตสาหกรรมน้ำปลาระยอง จำกัด ดำเนินธุรกิจอะไรในประเทศไทย ?
RFI หรือ อุตสาหกรรมน้ำปลาระยอง คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าน้ำปลาภายใต้ชื่อแบรนด์ของบริษัทเอง รวมถึงรับผลิตภายใต้แบรนด์ของบริษัทอื่นด้วย สินค้าของเรามีตลาดอยู่ในสี่ทวีปของโลก ได้แก่ อเมริกา แอฟริกา ยุโรป และเอเชีย นอกจากตลาดผู้บริโภคแล้ว เรายังผลิตน้ำปลาสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารอีกด้วย
 
กลุ่มลูกค้าของบริษัทคือใคร ?
ตัวแทนจำหน่าย ผู้ค้าส่ง ผู้ส่งออก ผู้นำเข้า ผู้ผลิตสินค้าอาหาร ลูกค้า OEM
 
ธุรกิจของบริษัทในต่างประเทศมีอะไรบ้าง ?
สินค้าของเราได้รับการสั่งซื้อจากร้านค้าปลีกที่จำหน่ายสินค้าสำหรับชาวเอเชีย รวมทั้งซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์
มาร์เก็ต และผู้ผลิตอาหารจากหลายประเทศในทวีปยุโรป ทั้งยังมีตัวแทนส่งออกสั่งสินค้าเพื่อจัดส่งไปจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลี และประเทศจีน
 
บริษัทแตกต่างจากผู้ผลิตน้ำปลารายอื่นอย่างไร ?
เราเชื่อว่าน้ำปลาคุณภาพต้องผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพสูงผสมผสานกับขบวนการผลิตที่สืบทอดภูมิปัญญาต่อเนื่องกันมาจากรุ่นถึงรุ่น บริษัทของเราได้ให้ความสำคัญ ต่อการเลือกเฟ้นวัตถุดิบ การทำวิจัยและพัฒนา รวมถึงการติดตั้งระบบควบคุมจัดการคุณภาพ ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติถึงคุณภาพ และความปลอดภัย
 
ผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทฯ นอกเหนือจากน้ำปลาคืออะไร ?
บริษัทฯ มุ่งวิจัยและพัฒนาสินค้าใหม่ๆ มากขึ้น ล่าสุดได้เปิดตัวสินค้าในกลุ่มน้ำพริกและน้ำจิ้ม ภายใต้แบรนด์
"วิเสท (Wiset)" ซึ่งหมายถึง พ่อครัวของครัวหลวง ได้แก่ น้ำจิ้มแจ่ว และน้ำพริกกะปิ เพื่อจำหน่ายในประเทศ และส่งออก
 
ผลิตภัณฑ์ของบริษัทแตกต่างจากผลิตภัณฑ์น้ำปลารายอื่นอย่างไร ?
บริษัทฯ คัดสรรวัตถุดิบอย่างดี ก่อนนำเข้ากระบวนการหมักที่ถูกสุขลักษณะ ปลอดภัย และได้มาตรฐาน ผนวกกับการใช้เทคโนโลยีการผลิตอันทันสมัย ทำให้ได้น้ำปลารสชาติดั้งเดิมตามต้นตำรับไทย ที่ทั้งสะอาด ปลอดภัย และคงคุณค่าทางโภชนาการต่อผู้บริโภค ตามหลักการบริหารคุณภาพอาหารปลอดภัยของสากล